รู้หรือไม่ อากาศ Toxic ส่งผลต่อการทำงานของ Blower ?

ชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบดีกว่า อากาศไม่ดีหรืออากาศ Toxic สามารถส่งผลต่อการทำงานของ Blower แล้วอากาศไม่ดีมันส่งผลอย่างไร? พร้อมหาคำตอบกับเราแล้วรึยังคะ? บริษัท พรีเมี่ยม อิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ขอนำเกล็ดความรู้มาแบ่งปันกันนะคะ 

สถานที่ติดตั้งเครื่องเติมอากาศ Blower

การที่เราจะจำกัดว่าอากาศไม่ดีเป็นอย่างไร?

เราควรจะรู้จักเจ้าตัวเครื่องเติมอากาศ (Blower) ว่าถูกติดตั้งอยู่ที่ไหน …. โดยส่วนใหญ่แล้วน่าจะถูกติดตั้งใกล้ๆกับบ่อบำบัดน้ำดีน้ำเสียตามแหล่งโรงงงานอุตสาหกรรม 

Alt: บ่อบำบัดน้ำดีน้ำเสีย

แน่นอนว่าด้วยการทำงานของเครื่องเติมอากาศ (Blower) ที่ทำงานอย่างหนักหน่วงย่อมมีการเสื่อมไปตามกาลเวลา ก็เปรียบเสมือนร่างกายของคนเราทำงานเป็นประจำทุกวัน หากมีสิ่งเร้ามากระตุ้น หรือที่เรียกว่า ปัจจัยภายนอก ยิ่งเป็นตัวเร่งที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเร็วขึ้น มลภาวะและสิ่งแวดล้อมต่างๆย่อมส่งผลต่อเจ้าตัว เครื่องเติมอากกาศ (Blower)

สิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ “อากาศ”

ใช่ค่ะ เจ้าตัวอากาศเนี้ยะแหละเป็นปัจจัยที่สำคัญตัวนึงเลยก็ว่าได้ ถ้าเป็นอากาศปกติก็ไม่น่าจะมีผลเท่าไหร่ แต่เจ้าอากาศไม่ได้บริสุทธิ์ 100% ได้ตลอดเวลา แล้วเจ้าตัวอากาศที่เป็นพิษ หรือ Toxic มันวัดกันยังไงนะ? แล้วแบบไหนที่จะเรียกว่า Toxic มีค่าดัชนีหรือเกณฑ์วัดที่เท่าไหร่นะ? ถึงจะเป็นตัวเร่งความเสื่อมของเจ้าเครื่องเติมอากาศ?

อย่างแรกที่เราต้องทราบก่อน คือ อากาศประกอบไปด้วยอะไรบ้าง”

 ส่วนประกอบของอากาศ 

  • ก๊าซไนโตรเจน (N2) เป็นอัตราส่วนร้อยละ 78 %
  • ก๊าซออกซิเจน (O2) 20.95%
  • ก๊าซอาร์กอน (Ar) 0.93 % 
  • ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) 0.03 %

เนื้อหาข้อมูลอ้างอิงจาก http://cms574.bps.in.th/group9/atmospheress1 )

Alt:  ส่วนประกอบของอากาศ 

นอกจากก๊าซต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบหลักแล้ว อากาศยังประกอบด้วย สิ่งไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น ฝุ่น และไอระเหยของสารเคมี ซึ่งสิ่งไม่พึงประสงค์เหล่านี้ จะส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพของเราและสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังส่งผลต่อ Blower ของเราด้วย

โดยทั่วไป เครื่องเติมอากาศ Blower มีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Air Filter เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศ หรือลดปริมาณให้ฝุ่นละเองเข้าไปในตัวเครื่องให้มากที่สุด Air Filter จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ผู้ใช้งานควรเปลี่ยน Air Filter ตามระยะเวลาที่ผู้ผลิตแนะนำ การที่ Air Filter ไม่ได้เปลี่ยน ส่งผลให้อัตราการกรองฝุ่นละอองต่ำลง ฝุ่นละอองเข้าไปในตัวเครื่อง Rotor หรือใบพัดของ Blower อาจเกิดความเสียหายได้ 

รูปอ้างอิงจาก (https://ramequipment.com/category/roots-blower-help-line/)

ในสภาพแวดล้อมโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากฝุ่นละอองแล้ว เรายังพบไอระเหยของสารเคมีต่างๆ ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ส่งผลต่อ Blower ของเราได้ เช่น Sulfure Dioxide, Hydrogen Sulfide, Amonia, รวมถึง Chlorine และ Chlorine dioxide ด้วยไอระเหยเหล่านี้สามารถกัดกร่อนชิ้นส่วนต่างๆ ของ Blower ซึงจะส่งผลให้สมรรถนะการทำงานของ Blower และอายุการใช้งานลดลงได้ ผู้ใช้งานควรเลือกพื้นที่ในการติดตั้ง Blower ในพื้นที่ที่ไม่มีไอระเหยดังกล่าว เพื่อการใช้งาน Blower ได้อย่างยาวนาน และเพื่อป้องกันการเกิดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมในอนาคตได้ 

ที่นี้เราก็รู้กันแล้วนะคะว่าอากาศเป็นพิษต่อเครื่องจักรเป็นอย่างไร ? หวังว่าเกล็ดความรู้ตรงนี้จะสามารถช่วยไขข้อสงสัยได้นะคะ

 อ่านบทหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัทพรีเมี่ยมอิควิปเม้นท์ แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ทางเรามี Turbo Blower จัดจำหน่าย เรายินดีให้บริการและมอบประสบการณ์ดีๆเพื่อลูกค้า อีกทั้ง ประโยชน์ที่คุณจะได้จากการใช้บริการและสินค้าของเรา พร้อมวิศวะผู้เชี่ยวชาญ สามารถดูรีวิวผลงานเพิ่มเติมได้ที่ คลิกความเพิ่มเติม คลิก